Du lịch Cửa Lò – Bánh đúc xứ Nghệ

Hiện nay , sau bao thăng trầm của lịch sử  Cửa Lò, với người dân xứ Nghệ , bánh đúc vẫn hết mực gần gũi , thân thiết với mỗi người.Kinh nghiệm du lịch khi tới Cửa Lò của tôi là các bạn hãy dành chút thời gian rồi thưởng thức món bánh đúc tại đây nhé !

Bánh đúc được làm từ gạo tẻ trắng , phải là những hạt gạo tẻ  đều , không pha lẫn với những hạt gạo khác. Gạo đem giã thành bột , rây cho nhỏ , rồi ủ kỹ để qua đêm cho bột nở đều.

Thứ nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh đúc là nước vôi. Lấy một hòn vôi bằng quả cà pháo , bỏ vào nước cho tan , đánh đều , để lắng rồi gạn lấy nước trong.

bánh đúc xứ NghệBánh đúc xứ Nghệ – Du lịch Cửa Lò từ Hà Nội

Bột gạo trộn với nước vôi trong , đổ vào nồi quấy nấu cho chín. Thứ bột khi đã chín thì có khả năng chế  thành nhiều dạng , đổ ra lá chuối thành từng tảng , đổ ra đĩa , có thể làm nhiều tầng hình tròn , tầng dưới có đường kính rộng hơn tầng trên , thành hình cái tháp chín lớp. Chợ Giang Đình ( huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh ) có bánh đúc chín lớp bày bán quanh năm.

Vào những ngày tết nhất  bánh được làm cầu kỳ hơn là mua thêm thịt lợn nạc , băm nhỏ , rim chín , thái nhỏ hành lá , đổ lẫn vào nồi bánh khi còn ở trên bếp. Bột chín đổ ra thành bánh đúc có nhân thịt , hành , có nơi người ta cho đậu phộng vào nấu cùng để có bánh đúc đậu.

Người ta khoái ăn bánh đúc chấm với nước mắm Cửa Lò , nước mắm cua đồng pha với chanh , ớt hoặc chấm tương cùng với miếng cá nướng hấp dẫn. Ăn miếng bánh mềm dẻo trong miệng , người ta thấy hương vị thân quen của bột gạo Cửa Lò , vị đậm gần gũi của thịt , vị mặn , chua , cay của gia vị. Bánh ngon là bánh dẻo , không ướt , không khô , không bị “khê”. Làm bánh đúc cũng đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm , quan trọng nhất là chọn gạo và ủ bột.

Cổng thông tin du lịch Cửa Lò Nghệ An

  • Địa chỉ : 67 Sào Nam, Nghi Thu, Cửa Lò, Nghệ An, Việt Nam
  • Điện thoại : +84934507489
  • Email: contact@dulichcualonghean.com
  • Website: https://dulichcualonghean.com

Copyright © 1992 – 2021. Du lịch Cửa Lò Nghệ An. All rights reserved.