Không quên ghé qua chợ Hải Sản khi du lịch Cửa Lò

Chợ đặc sản ở phường Thu Thủy, Cửa Lò hấp dẫn có một không hai ở nước ta. Hấp dẫn bởi sự đặc biệt của hải sản, đặc biệt bởi phong cách bán ở một miền quê! Ai đã từng đến với bãi biển thơ mộng Cửa Lò, nơi có những hòn đảo nhỏ gắn với những câu chuyện cảm động như đảo Ngư, đảo Mắt, tắm làn nước xanh mát dưới những con sóng tung bọt trắng xóa, giữa những ngày hè nóng nực, rồi thưởng thức các món đặc sản, chiêm ngẫm ẩm thực của một vùng quê mộc mạc chân chất tình người.

cho hai san

Nghệ An được xem là vùng đất ” địa linh nhân kiệt” nơi từng sinh ra nhiều bậc kỳ tài trong lịch sử và cũng là vùng đất luôn gắn liền với vận mệnh tổ quốc. Đặc biệt nơi đây chính là quê hương của Chủ tích Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Làng Sen thuộc xã Kim Liên , huyện Nam Đàn , tỉnh Nghệ An– mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Từ thành phố Vinh đi theo quốc lộ 46 khoảng 15km là tới làng Sen , quê Bác. Cũng chính nơi đây, hơn nửa thế kỷ trôi qua, không biết có bao nhiêu bước chân của những người con quê hương Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa trong tâm hồn mình. Đây cũng chính là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất cả nước về vị chủ tích kinh yêu của dân tộc và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. ( Nguồn dulichkhatvongviet.com )

Hẳn người ta sẽ không yên tâm khi nghe mà chưa tìm đến với chợ đặc sản nằm trên đường ngang số 6, phường Thu Thủy, Cửa Lò! Chợ thành lập từ hè năm ngoái, nằm trên một khu đất rộng, nhiều công trình đang được hoàn thiện, khu vực để xe còn lổm ngổm đất đá, nhưng bước vào khu chợ nền nhà đã được đổ bê tông, các khu vực bán hàng được sắp xếp khoa học gọn gàng thuận tiện cho người bán người mua.

Không có cảnh chen lấn xô đẩy như ở một số chợ khác. Khu vực bán hàng khô được bố trí phía đông, dãy hàng tươi sống dành riêng ở khu vực phía tây. Tại đây các hộ kinh doanh đã đầu tư xây bể sục khí làm cho các loài hải sản sống như khi đang ở dưới biển. Những lời mời chào hiền lành của các chị, các bà, bên cạnh những thùng mực sim, mực xôi, mực ống, mực ván, những thùng tôm tươi roi rói. Người thích thì mua, không thích thì xem chẳng sao cả. Người bán nói thách vừa phải hoặc bán sát giá, chỉ bớt một chút ít mà thôi.

Tham khảo:

Sinh động nhất là những thùng ghẹ. Những con ghẹ sống được buộc chặt cứng bằng sợi dây mềm mại. Có con tuột được, chiếc càng lởm chởm răng cưa nhọn hoắt khua trong không khí như chực kẹp ngay vào tay kẻ nào định đụng đến nó. Có năm loại ghẹ: ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ bầu, ghẹ chấm, khách hàng có thể chọn tùy theo túi tiền và sở thích. Giá ghẹ ngon nhất khoảng 100 ngàn đồng/1 kg, loại vừa 50 ngàn đồng/1kg. Nếu khách hàng mua xong sẽ được người bán cho vào thùng xốp có sẵn đá lạnh dán kín để khách mang về cho tươi nguyên.

Điều đặc biệt ở đây, chợ có những hộ chuyên làm nghề nướng tôm, cá, mực,… sự hấp dẫn về cách phục vụ này đã tạo nên nét độc đáo riêng của chợ, có những người làm nghề thâm niên. “Giữa cái nắng hầm hập như đổ lửa mùa hè, những gian hàng nướng thuê vẫn đông, người nướng không lúc nào hết việc. Khách muốn có đồ hải sản nướng, chỉ cần mua cá tươi ở chợ, nhờ người bán rửa sạch, sau đó thuê 5 ngàn đồng/kg, là sẽ có ngay món mình ưng ý. Trước đây nói đến chợ hải sản ở Cửa Lò, người ta chỉ biết đến những chợ cóc, chợ nhỏ, thiếu hấp dẫn mọc lên khắp nơi kể cả hè đường, những người bán rong đủ mọi lứa tuổi chèo kéo khách trông rất lộn xộn giữa một khu du lịch đang phát triển.

Với ý nghĩ tạo ra chợ hải sản riêng đúng nghĩa là chợ chuyên về hải sản, thị xã đã đầu tư tiền, công sức để xây chợ và vận động những hộ bán hải sản ở trên hè đường và bán rong trên bãi biển vào kinh doanh trong chợ. Lãnh đạo thị xã quyết định dành một số gian hàng không thu phí để những đối tượng này vào kinh doanh. Đây là việc làm không đơn giản vì thói quen bán hàng tự do đã ăn sâu vào nếp nghĩ cách làm của các hộ này. Hiện nay chợ có trên 3 trăm hộ kinh doanh. Ngoài việc đề ra quy định với người kinh doanh không chèo kéo khách, làm mất trật tự, bán hàng đúng giá, phường còn tổ chức đội vệ sinh quét dọn chợ sạch sẽ, sau từng ngày.

Mục tiêu của phường cũng như thị xã đề ra làm sao ngày càng có nhiều người đến với chợ tham quan, tìm hiểu và mua hải sản. Trong ý tưởng đưa Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển, hấp dẫn du khách, thị xã Cửa Lò đang phối hợp với các ngành chức năng có kế hoạch mở thêm các chợ hải sản tại một số phường trên địa bàn, quy hoạch lại mạng lưới chợ, đầu tư sửa chữa xây dựng mới, đảm bảo các chợ hải sản tạo được dáng dấp hiện đại và nét độc đáo, dân dã riêng có ở vùng biển Cửa Lò làm cho du khách thấy đến với chợ hải sản là điều không thể thiếu được trong tour du lịch của mình.

( Theo dulichcualonghean.com )

Cổng thông tin du lịch Cửa Lò Nghệ An

  • Địa chỉ : 67 Sào Nam, Nghi Thu, Cửa Lò, Nghệ An, Việt Nam
  • Điện thoại : +84934507489
  • Email: contact@dulichcualonghean.com
  • Website: https://dulichcualonghean.com

Copyright © 1992 – 2021. Du lịch Cửa Lò Nghệ An. All rights reserved.